Thứ Tư, 19 tháng 9, 2012

Cảnh giác các USB cài sẵn mã độc


Phần mềm mã độc (malware) là nguyên nhân chính dẫn tới hiện trạng mất dữ liệu, mất kiểm soát của nhiều hệ thống CNTT quan trọng tại Việt Nam. Trong những nguồn lây lan phát tán mã độc có cả ổ USB.
Đó là chia sẻ của ông Ngô Quang Huy, Trưởng phòng Kỹ thuật hệ thống, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) tại Tọa đàm về an ninh mạng và bảo mật ở Hà Nội.
Tỷ lệ rất cao ổ USB bán trên thị trường hiện có cài sẵn mã độc”, ông Huy nhấn mạnh.
Ông Huy cho biết: “VNCERT đã nhận được một số phản hồi từ cộng đồng mạng về nguy cơ các USB bán trên thị trường đã cài sẵn mã độc. Hiện mới chỉ phát hiện có dấu hiệu xuất hiện mã độc cài sẵn vào USB, còn do người bán, người sản xuất hay người vận chuyển thì không xác định được”.
Về vấn đề trên, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành NTS Security (NTSS) - nhà phân phối độc quyền sản phẩm Kaspersky Lab tại Việt Nam - cho biết chưa nhận được thông tin từ khách hàng phản ánh về việc có lô hàng USB của hãng nào đó bị cài mã độc. Tuy nhiên, về kỹ thuật thì hoàn toàn có khả năng cài mã độc vào USB bằng chip hoặc bằng phần mềm autorun. Nhà sản xuất lẫn nhà phân phối USB đều có thể làm được việc này.
Trên thị trường đã xuất hiện ổ USB cài sẵn mã độc.
Để hạn chế thiệt hại vì lây nhiễm mã độc, ông Huy khuyến cáo người dùng sau khi mua USB thì nên format (định dạng lại) USB. Khi cắm USB vào máy tính thì phải chắc chắn rằng máy có cài phần mềm antivirus.
Tốt hơn là người sử dụng nên tìm mua các USB được đảm bảo bảo mật. Trên thị trường, hiện một số hãng đã cung cấp USB mã hóa kèm phần mềm bảo mật, hoặc USB có chip mã hóa cứng”, ông Huy gợi ý thêm.
Đọc thêm »

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến