Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2012

Dropbox viết lại toàn bộ mã cơ sở chỉ trong một tuần


Theo như blog chính thức của Dropbox, đội ngũ kĩ sư của họ đã hoàn thành việc viết lại toàn bộ mã cơ sở nền web chỉ trong một tuần. Nhiệm vụ của đội ngũ kĩ sư là biên dịch toàn bộ mã Javascript sang một ngôn ngữ mới có tên gọi : CoffeeScript.

Ưu điểm của CoffeeScript là cấu trúc cú pháp khá giống với Python hay Rubi, với mục đích đem lại khả năng "Code như viết văn", tạo sự thoải mái cho cả người code lẫn người đọc.

dropbox-viet-lai-toan-bo-ma-co-so-chi-trong-mot-tuan

Ngôn ngữ mới đã gây ra những cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng lâp trình JavaScript, tuy nhiên nó đã có được nhiều sự ủng hộ quan trọng, trong đó bao gồm cả người phát minh JavaScript - Bredan Eich. Eich đã cùng với người phát minh CoffeeScript - Jeremy Ashkenas trình bày những ưu việt của ngôn ngữ này tai hội thảo JavaScript năm 2011. Cùng với đó ông cũng đang tiến hành việc đưa một số cú pháp của CoffeeScript vào phiên bản JavaScript tiếp theo có tên mã JSNext và kêu gọi các lập trình viên đóng góp các ý kiến để cải tiến ngôn ngữ lập trình rất phổ biến này.

Cũng trên blog của mình, Dropbox đã xua tan những phàn nàn thường thấy về CoffeeScript, bao gồm sự suy giảm hiệu năng và phức tạp hóa quá trình sửa lỗi. Theo đó : "Kích thước của các gói nén hầu như không thay đổi trước và sau khi chuyển đổi, người dùng sẽ không nhận ra bất cứ khác biệt nào. Hiệu năng và các chức năng vẫn được đảm bảo như trước ". Họ cũng đã dành thêm một tuần để kiểm tra việc chuyển đổi, đảm bảo không có lỗi phát sinh.

Nhóm đã sử dụng js2coffee, một công cụ chuyển đổi tự động để tăng tốc cho công việc.

Dưới đây là ví dụ về sự khác biệt cú pháp giữa trước và sau khi chuyển đổi:

dropbox-viet-lai-toan-bo-ma-co-so-chi-trong-mot-tuan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến