Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

Bạn gái làm gì khi bị "soi"

Trong những trường hợp đặc biệt, bạn gái cần khẳng định mình đã phát hiện người ấy đang “soi” mình và “cắt đứt” ánh nhìn không mong muốn ấy. Đó cũng là nghệ thuật ứng xử khôn khéo của bạn gái.

Đôi mắt là "cửa sổ tâm hồn". Một ánh mắt trìu mến đôi khi cũng đủ nói hộ tình cảm của phe “kẹp tóc” với một “đầu đinh” nào đó. Một cái liếc mắt sắc nhọn của con gái cũng có thể làm con trai “ái ngại”. Song đôi khi có những ánh mắt khiến bạn gái khó chịu. 


Để tình cảm thêm bền vững, hãy dành cho bạn khác giới những cái nhìn thân ái thay vì "soi mói"

Không chỉ là ánh mắt

Đang chăm chú nhìn cô giáo giảng bài thì Linh - học sinh lớp 7 Trường Nguyễn Du, TP.HCM - bỗng giật mình khi nhỏ bạn kế bên gửi cho mình mảnh giấy nhỏ: “Tuấn nhìn bạn không chớp mắt từ đầu buổi tới giờ kìa! Chắc “si” bạn rồi!”. Linh từ từ kín đáo đưa mắt về phía Tuấn và nhanh chóng kết luận nội dung của mảnh giấy kia là không hề... sai.

Bắt gặp ánh mắt của Linh, Tuấn vội vàng nhìn chỗ khác, vẻ mặt vẫn còn một chút tiếc nuối, bối rối... Đúng là nhìn một người không có gì sai. Càng bất hợp lý nếu cấm ai đó nhìn người mình yêu quý.

Tuy nhiên, nếu ai từng một lần nhận được ánh nhìn “đắm đuối” như thế sẽ có thể hiểu và cảm thông với cảm giác khó chịu của Linh. Làm sao có thể thoải mái được khi lúc nào cũng có “camera" theo dõi như thế? Dù sao Linh cũng còn may mắn vì suy cho cùng Tuấn chỉ nhìn… hơi nhiều để thể hiện sự quan tâm. Một số trường hợp khác mọi chuyện không đơn giản dừng ở đó.

Tuổi “nhất quỷ nhì ma” thường tò mò về giới tính. Những bình luận đại loại như “Nhỏ X có vòng 1 hết cỡ!” hay “Nhỏ Y có cặp chân to khiếp!”... là kết quả của những ánh mắt chỉ biết chăm chăm vào “vùng nhạy cảm” của người khác. Hãy tưởng tượng những lời ấy lọt vào tai của người được (chính xác hơn là bị) nhận xét thì tình hình sẽ thế nào? Nhẹ thì liếc mắt, bĩu môi hay giậm chân, mạnh thì “khẩu chiến”, nặng hơn nữa có thể là những trận “quyết chiến”.

Nếu lỡ nhận được những ánh nhìn chằm chằm vào đúng những ngày “đèn đỏ”, bạn gái sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, mất tự tin. Chắc rằng cảm tình dành cho những người “quan tâm quá mức” đến mình cũng giảm đi nhiều.

Không dừng lại ở việc nhìn, bàn tán, bình phẩm, một số bạn trẻ còn chụp hình, quay phim những hình ảnh “nhạy cảm” trong lúc hớ hênh của bạn gái để đưa cho nhiều người xem hoặc phát tán trên mạng.

Giải mã những cái nhìn khó chịu

Trước hết, phải nói về việc ăn mặc khá mát mẻ của một số bạn gái. Các bạn “hồn nhiên” hoặc cố tình “khoe hàng” để các mày râu có dịp dòm ngó. Không ít bạn gái trẻ quan niệm “Mình đẹp mình có quyền… khoe”. Đây cũng là cơ hội tốt để các chàng “nghía” thoải mái. 

Để hạn chế những ánh nhìn soi mói, đặc biệt từ người khác giới, bạn gái nên chú ý chọn trang phục phù hợp với bối cảnh

Đứng trước một nàng mặc áo hai dây, quần ngắn cũn thì khó anh nào có thể kiểm soát được ánh mắt. Vì thế, các bạn gái cần chú ý cách ăn mặc, đi đứng, tư thế phù hợp. Nếu không có cơ hội thì các bạn trai dù muốn cũng không thể “chộp” những hình ảnh nhạy cảm của các bạn gái. Đây cũng là cách bạn gái ghi điểm, nâng cao giá trị của mình trong mắt bạn bè, người thân.

Một số bạn trai do quá bị thu hút bởi vẻ bề ngoài của bạn khác giới nên không điều khiển được ánh mắt. Điều này có thể thông cảm vì đó là quy luật tự nhiên của sự chú ý. Song một số bạn trẻ lại tò mò, thích khám phá, bị ảnh hưởng bởi phim ảnh, truyện, văn hóa tác phẩm không lành mạnh, bạn bè xung quanh, thiếu chuẩn mực trong giao tiếp, thiếu sự kiểm soát cảm xúc… nên chỉ chăm chăm nhìn những bộ phận nhạy cảm của phái nữ để bình phẩm, bàn tán.

Để đối phó với những ánh nhìn không mong muốn này, bạn gái cần tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng giải pháp. Nếu chỉ là vô tình thì có thể thông cảm bỏ qua. Tuy nhiên, với những trường hợp cố tình, bạn gái cần thể hiện thái độ không đồng tình một cách nghiêm túc hoặc đơn giản là bỏ đi nơi khác. Nếu cần trợ giúp, bạn gái cần chia sẻ với những người xung quanh.

Với một anh chàng cứ nhìn chằm chằm vào vòng 1 hay những điểm nhạy cảm khác của mình, bạn gái có thể “trao lại” ánh mắt “sắc nhọn” để “thay lời muốn nói”. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt người đó và nói: “Anh (bạn) vui lòng đừng nhìn tôi chằm chằm như thế, tôi thấy không thoải mái”...


Chuyên viên tâm lý Huỳnh Minh Tâm  (Tuổi Trẻ Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến