Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

Cách đối mặt với sai lầm

Chúng ta đều là con người, và chắc hẳn ai cũng đều đã mắc sai lầm. Có thể ta không cố ý nhưng những sai lầm mà chúng ta mắc phải đã để lại nhửng hậu quả nào đó. Có thể cho chính ta, mà cũng có thể là cho người khác. 

Không phải ai cũng biết cách chấp nhận mình đã mắc sai lầm và biết làm thế nào để sửa sai. Tuy vậy, chỉ cần bạn có mong muốn giữ được những mối quan hệ tốt với mọi người thì những lời khuyên sau đây sẽ thật sự hữu ích.

1. Chấp nhận là mình đã sai lầm ngay sau khi bạn khám phá ra điều đó

Thời gian để bạn nhận ra được lỗi của mình càng lâu thì tâm trạng của bạn sẽ càng tồi tệ hơn, thậm chí sẽ dẫn bạn đến những sai lầm kế tiếp.

2. Hãy chịu trách nhiệm

Đừng chỉ có nhận lỗi thôi. Hầu hết mọi người đều đủ thông minh để nhận ra rằng đó chỉ là cố gắng nhằm che đậy cho bản thân bạn, vì vậy bạn sẽ nhận được những cái nhìn không mấy thiện cảm. Có thể bạn đã giao nhiệm vụ cho một ai đó và người đó đã không hoàn thành, nhưng có thật là lỗi lầm hoàn toàn thuộc về người đó, hay là chính bạn cũng có phần lỗi khi đã không theo sát công việc? Hãy luôn tâm niệm điều này trong đầu trước khi định đổ lỗi cho một ai  khác.

3. Xin lỗi và xin được tha thứ

Có thể bạn đã đặt bản dự án của công ty ở đâu đó và dự án đó đã chẳng bao giờ được hoàn thành đúng kỳ hạn bởi vì hồ sơ đó đả bị chôn vùi cả tuần lể dưới đống giấy tờ lộn xộn trên bàn của bạn... Có thể bạn đã làm vỡ mất cái lọ hoa yêu thích nhất của mẹ, hay thậm chí là quên mất ngày sinh nhật của cô bạn gái thân nhất.... Một lời xin lỗi thôi có thể sẽ bị coi là thiếu chân thành, nhưng mà nếu bạn kèm theo đó một lời xin được tha thứ, có thể người đó sẽ sẵn lòng mà bỏ qua cho bạn.

4. Hãy đề nghị được bồi thường cho những tổn thất mà bạn đã gây ra như làm mất mát hay phá hỏng tài sản, hoặc thậm chí làm đau một ai đó

Hãy xin được hoàn thành nốt nhiệm vụ của mình ở công ty mà không đòi hỏi công làm thêm giờ; hãy trả tiền cho cái lọ hoa của mẹ và hãy đưa bạn thân của mình đi ăn tối để chuộc lỗi. Với những cách chuộc lỗi này, những người đã thất vọng về bạn sẻ dịu đi nhiều phần.

5. Nếu có lần sau, hãy làm tốt hơn : hảy tránh lặp lại nhửng sai lầm đả mắc phải

Quan trọng là bạn không được lặp lại sai lầm của mình thêm một lần nào nữa. Niềm tin của mọi người dành cho bạn sẽ mất đi nhanh chóng, và đôi khi mối quan hệ của bạn với họ cũng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. (Bạn có thể lỡ mất việc thăng chức trong tháng sau, hay bố mẹ bạn sẽ không để bạn ở nhà một mình với những đồ quí dễ vỡ nữa.)

6. Hãy học từ những sai lầm

Với công việc ở công ty, bạn hãy viết một danh sách những việc cần làm với thời hạn cụ thể. Còn với việc quên sinh nhật của bạn hay là làm vỡ lọ hoa, bạn hãy lưu ngày sinh nhật của bạn bè quan trọng vào lịch điện tử, và thận trọng trước khi làm một việc gì đó mà có thể gây đổ vỡ.


Hoài Thương ( Theo Ehow)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến