Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

Can đảm sẽ đạt được mục đích

Phải can đảm để đòi hỏi điều bạn muốn. Can đảm không đi cùng với sự sợ hãi. Nó sẽ làm điều cần thiết…Và bạn càng yêu cầu nhiều thì bạn sẽ đạt được điều đó càng dễ dàng.

Nữ doanh nghiệp thành đạt nhất thế giới hôm nay chẳng hề bận tâm nếu bạn gọi cô ta là cô bé. Đó là vì Markita Andrens đã làm được hơn 80 nghìn đô la bán bánh bích quy Nữ Hướng Đạo Sinh từ khi cô mới lên bảy tuổi.

Đi đến từng nhà sau giờ học, cô bé Markita nhút nhát đã tự biến đổi mình thành một người bán bích quy năng động khi cô phát hiện ra bí quyết bán hàng ở tuổi 13.

Nó bắt đầu bằng một khát vọng, một khát vọng cháy bỏng. Vì Markita và mẹ cô ấy, là nữ hầu bàn ở NewYork sau khi chồng bà rời bỏ bà lúc Markita được tám tuổi, có một giấc mơ là đi du lịch vòng quanh thế giới. "Mẹ sẽ cố gắng làm việc để có tiền cho con học đại học", một hôm mẹ cô nói thế với cô. "Con sẽ đi học và khi nào tốt nghiệp, con sẽ đi làm kiếm tiền để hai mẹ con mình đi vòng quanh thế giới, mẹ nhé!".

Thế là khi ở tuổi 13, Markita đọc trong tạp chí Nữ Hướng Đạo Sinh thấy nói hướng đạo sinh nào bán được nhiều bánh bích quy nhất sẽ được hưởng chuyến du lịch vòng quanh thế giới giành cho hai người toàn phần, cô đã quyết định bán tất cả những bánh bích quy Nữ Hướng Đạo Sinh mà cô có thể – nhiều hơn bất kỳ ai trên thế giới.  Nhưng chỉ có khát vọng thôi thì chưa đủ. Để biến giấc mơ thành hiện thực, Markita biết rằng cô cần một kế hoạch.

Cô của Markita khuyên cô ấy "Con phải luôn luôn ăn mặc đúng cách để gây sự chú ý. Khi con kinh doanh, hãy ăn mặc như khi con đang kinh doanh. Con hãy mặc đồng phục Nữ Hướng Đạo Sinh. Khi có đến nhà người ta vào lúc bốn giờ ba mươi hay sáu giờ ba mươi chiều, đặc biệt vào tối thứ sáu, hãy chờ sự đồng ý của họ. Luôn luôn tươi cười dù họ có mua hay không, lúc nào cũng phải tỏ ra dễ thương và đừng bảo họ mua bánh quy của con, mà bảo họ hãy ủng hộ".

Rất nhiều hướng đạo sinh khác cũng muốn giành được chuyến du lịch vòng quanh thế giới đó. Nhiều hướng đạo sinh khác cũng có kế hoạch của mình. Chỉ có Markita là mặc đồng phục mỗi ngày sau giờ học, sẵn sàng yêu cầu và tiếp tục yêu cầu mọi người giúp đỡ cô thực hiện ước mơ. "Xin chào! Tôi có một mơ ước. Tôi đang muốn một chuyến du lịch vòng quanh thế giới cho tôi và mẹ tôi bằng cách bán bánh quy Nữ Hướng Đạo Sinh". Cô nói khi đang đứng trước cửa nhà. "Bạn có vui lòng ủng hộ với một tá hay hai tá hộp bánh quy không?".

Markita đã bán 3.526 hộp bánh quy Nữ Hướng Đạo Sinh năm đó và giành được chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Từ đó, cô bán được hơn 42.000 hộp bánh quy Nữ Hướng Đạo Sinh, cô được mời nói chuyện tại cuộc hội nghị về bán hàng khắp đất nước, là ngôi sao trong một phim Disney kể về câu chuyện của cô và là đồng tác giả của quyển sách bán chạy nhất: Bằng cách nào có thể bán nhiều bánh quy, condos, cadillacs, máy vi tính…và nhiều thứ khác?.

Markita không thông minh và không có khả năng ngoại cảm nhiều hơn hàng nghìn người khác, cả trẻ lẫn già cùng với mơ ước của mỗi người. Sự khác biệt chính là Markita đã tìm ra được bí quyết trong buôn bán... Nhiều người đã thất bại thậm chí trước khi họ bắt đầu bởi vì họ đã không thành công khi yêu cầu cái mà họ muốn. Nỗi sợ hãi bị từ chối dẫn đến việc chúng ta tự loại bỏ mình và mơ ước của chúng ta trước khi một người nào đó có cơ hội - dù chúng ta bán thứ gì đi nữa.

Và mọi người bán mọi thứ. "Bạn đang tự kinh doanh mình mỗi ngày - trong trường học, với ông chủ của bạn, với những người bạn mới gặp", Markita nói khi 14 tuổi. "Mẹ tôi là nữ hầu bàn, bà bán những gì đặc biệt hàng ngày. Các thị trưởng và tổng thống đang cố gắng đạt được phiếu bầu cử cũng đang buôn bán... Một trong những giáo viên tôi yêu mến là bà Chapin. Bà đã làm cho môn Địa lý trở nên lý thú, và đó cũng chính là buôn bán... Tôi thấy buôn bán diễn ra ở mọi nơi. Buôn bán là một phần của cả thế giới này".

Phải can đảm để đòi hỏi điều bạn muốn. Can đảm không đi cùng với sự sợ hãi. Nó sẽ làm điều cần thiết…Và như Markita đã tìm, bạn càng yêu cầu nhiều thì bạn sẽ đạt được điều đó càng dễ dàng.

Một lần trên ti vi, nhà sản xuất quyết định giao cho Markita một thử thách buôn bán khó khăn nhất. Markita được yêu cầu là bán bánh quy Nữ Hướng Đạo Sinh cho một vị khách khác của chương trình. "Ông có vui lòng ủng hộ một tá hay hai tá hộp bánh quy Nữ Hướng Đạo Sinh không ạ?", cô hỏi.

“Bánh quy Nữ Hướng Đạo Sinh?! Tôi không mua bất kỳ bánh quy Nữ Hướng Đạo Sinh nào cả!", ông ta trả lời. "Tôi là giám ngục nhà giam liên bang. Tôi phải áp tải 2.000 tên quỷ râu xanh, cướp bóc, tội phạm, buôn lậu và ngược đãi trẻ em vào nơi ngủ hàng đêm".

Không nao núng, Markita lập tức đề nghị "Thưa ngài, nếu ngài dùng một ít bánh quy này, có lẽ ngài sẽ không khó khăn, hung dữ và độc ác như thế. Và, thưa ngài, tôi nghĩ sẽ là một ý hay nếu ngài lấy một ít bánh quy mang về cho từng người trong 2.000 tù nhân của ngài". Vị giám ngục đã viết tấm séc.


Trích từ  "Chicken soup for the soul" - J. Canfield & M.V. Hansen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến