Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Để biến ước mơ thành hiện thực

Để thành công, trước hết bạn phải có khát vọng. Khi bạn sống có mục đích, đam mê và không ngừng quyết tâm biến chúng trở thành hiện thực, bạn sẽ thành công.

Bạn đừng để ý chí và lòng quyết tâm của mình bị lung lay chỉ vì những lần vấp ngã. Cơ hội thành công chia đều cho tất cả những ai luôn biết nuôi dưỡng ước mơ và yêu quý cuộc sống tươi đẹp này.

Mơ ước của bạn sẽ trở thành hiện thực nếu bạn thử áp dụng những bước sau :

1. Khát vọng 

Để thành công, trước hết bạn phải có khát vọng. Khi bạn sống có mục đích, đam mê và không ngừng quyết tâm biến chúng trở thành hiện thực, bạn sẽ thành công. Napoleon Hill, trong cuốn sách ghi lại bước ngoặt cuộc sống của ông “Think and Grow Rich” (Suy nghĩ và làm giầu) đã nói đúng : "Khởi nguồn của mọi thành công trong cuộc sống chính là khát vọng". Bạn nên luôn luôn ghi nhớ điều đó trong tâm trí mình. Khát vọng yếu ớt chỉ đem đến những kết quả không mấy tốt đẹp, thậm chí không như mong đợi, cũng giống như một ngọn lửa nhỏ không thể xua tan băng giá mùa đông.

Vì vậy, việc đầu tiên bạn phải làm để đi đến thành công đó là : Xác định mục tiêu và khát vọng biến mục tiêu trở thành hiện thực.

2. Suy nghĩ tích cực  

Lee Iacocca nói rằng : “Điều vĩ đại nhất mà tôi khám phá ra đó là : Con người có thể thay đổi cuộc sống của mình nếu họ biết thay đổi cách suy nghĩ”.

Hãy suy nghĩ tích cực, tin là mình sẽ thực hiện những mục tiêu đã đề ra, bạn sẽ sớm thành công.

3. Lập kế hoạch  

Lên kế hoạch và từng bước thực hiện kế hoạch là điều vô cùng quan trọng. Xác định được những công việc cần phải làm chính là bạn đã nắm được chiếc chìa khoá vạn năng mở ra cánh cửa của thành công trong tương lai.

Stephen R. Covey cho rằng : “Tất cả những gì bạn phải làm để đạt được mục tiêu chỉ gồm 2 điều.

- Thứ nhất : Lập kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu, đó là tất cả những gì bạn phải nghĩ trước khi bắt tay vào hành động biến giấc mơ thành hiện thực.

- Thứ hai : Hàng ngày bạn thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra, và trước khi đi ngủ đừng quên “kiểm điểm” xem mình đã hoàn thành kế hoạch chưa?”.

Thành công sẽ dần dần đến với bạn nếu bạn có một kế hoạch đúng đắn và có ý chí thực hiện những gì đã đặt ra.

4. Luôn viết ra mục tiêu mình cần phải đạt được  

Đó là cách tốt nhất để bạn luôn ghi nhớ bản cam kết với chính mình : Sẽ quyết tâm hoàn thành mục tiêu đó.

Lee Iacocca nói rằng : “Viết ra những gì mình muốn làm là hành động đầu tiên biến chúng thành hiện thực”. Khi viết ra mục tiêu, kế hoạch công việc, và những gì làm được hoặc chưa làm được bạn sẽ luôn ghi nhớ những gì mình cần làm và sẽ ít khi bạn đi “chệch đường ray” hơn. Có biết bao nhiêu điều bạn muốn làm trong cuộc sống này, và cũng có bao nhiêu khó khăn cản trở bạn trên bước đường thành công.

Vì vậy bạn luôn ghi nhớ trong đầu rằng mục tiêu mình cần thực hiện là một cách rút ngắn khoảng cách đi tới thành công.

5. Dành thời gian kiểm tra tiến độ công việc  

Nếu bạn không dành thời gian xem lại tiến độ thực hiện công việc thì bạn sẽ không biết mình đang ở đâu, đã làm được gì, chưa làm được gì và cần tăng tốc để về đích như thế nào. Bạn có thể rất lạc quan vì vừa hoàn thành xong một số bước quan trọng và đang nhìn thấy tương lai tốt đẹp phía trước, bạn có quyền tự thưởng cho mình sau mỗi thành công ấy, nhưng đừng để kéo dài quá, bởi bạn sẽ rất có thể ngủ quên trên chiến thắng và những bước tiếp theo bạn sẽ đi sai hướng, và khó đi đến đích cuối cùng. Vì vậy, bạn đừng quên dành khoảng thời gian nhất định để kiểm tra lại tiến độ công việc.

Lập thời gian biểu kiểm tra tiến độ công việc là một cách đi tới thành công.

6. Không nản chí 

Bạn phải chắc chắn rằng bạn vẫn đang trên con đường chinh phục thử thách, biến ước mơ thành hiện thực. Nếu bạn chưa đạt được những gì đã đề ra, bạn cũng đừng để ý chí của mình phôi pha theo năm tháng, hãy tìm ra nguyên nhân vì sao mình chưa hoàn thành công việc và tìm cách vượt qua khó khăn.

Nơi nào có ý chí, nơi ấy có con đường là vì vậy.

Sáu bước trên mới xem qua thì dường như đơn giản, nhưng những điều tưởng như đơn giản dễ bị bỏ qua ấy lại rất quan trọng. Nếu muốn vươn tới thành công, bạn đừng bỏ quên những bước đi cơ bản đó. Chúc bạn may mắn!


Nguồn : Báo Kinh tế & Đô thị

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến