Thứ Tư, 17 tháng 4, 2013

Trân trọng những giá trị của cuộc sống

"Hãy đối xử với người khác đúng theo cách mà bạn mong muốn họ đối xử với mình…” - Matthew

Albert Schweitzer, một người đã từng đoạt giải Nobel Hòa Bình về những hoạt động nhân đạo, đã đấu tranh trong nhiều năm liền cho việc hình thành một triết lý cơ bản, đó là “Ý nghĩa của việc thể hiện sự trân trọng những giá trị của cuộc sống”. Điều đó có nghĩa là cuộc sống tự bản thân nó là thiêng liêng, và nhiệm vụ của chúng ta là yêu mến nó.

Theo Schweitzer, cuộc sống luôn mang đến những món quà tuyệt vời mà chúng ta nên trân trọng và giữ gìn, điều đó được thể hiện qua tình yêu thương đối với cuộc sống và cả sự biết ơn đối với những điều sau:

 - Chính bản thân cuộc sống chúng ta.

 - Những người xung quanh ta.

 - Những nét đẹp tự nhiên của Tạo Hóa, Thiên Nhiên.

 - Những bí mật cuộc sống mà chúng ta sẽ từng bước khám phá, cảm nhận và thấu hiểu.

 - Sự trung thực và chính trực của bản thân chúng ta trong mọi việc.

Triết lý của Schweitzer chính là nền tảng mà những người thực sự mong muốn có được một cuộc sống hạnh phúc, đều tin tưởng và hướng đến. Họ chấp nhận những gì mà cuộc sống mang đến, họ trân trọng và xem chúng như món quà mà cuộc sống ban tặng cho họ.

1 - Cách cư xử

Thể hiện sự quan tâm lẫn nhau và biết trân trọng cuộc sống vẫn luôn là yếu tố đầu tiên đem lại một cuộc sống tốt đẹp.

“Nếu chúng ta không tìm ra được cách cư xử như thế nào cho đúng mực thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khô cứng và thiếu tình người.” - George Bernard Shaw

Chúng ta có thể cư xử với nhau thật nhã nhặn, quan tâm và tôn trọng lẫn nhau ... Và cách chúng ta cư xử với người khác sẽ là yếu tố chính mang đến thành công cho chúng ta.

Điều đơn giản mà nhiều người không nhận ra là: Cách tốt nhất có thể gieo ấn tượng cho người khác là hãy đối xử với họ theo cách mà chúng ta mong muốn họ đối xử với chúng ta, đó là sự tôn trọng. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ là người tốt hơn và sẽ cảm thấy thanh thản hơn khi chúng ta có những cách cư xử tốt.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta biết cư xử với nhau bằng sự tôn trọng.

2 - Ngôn ngữ

“Lời nói của một người luôn luôn thể hiện những gì được trân trọng trong trái tim người ấy.”

Quả là không thể che giấu được chúng ta là ai. Lời nói của chúng ta rốt cục sẽ tiết lộ những gì chất chứa trong con tim và suy nghĩ thật sự của chúng ta. Mỗi khi mở miệng là chúng ta nói đến điều gì đó về chính mình, nhưng ta không luôn nhận ra điều ấy.

Tất cả chúng ta nên thẩm xét lời nói của chúng ta vì chính lời nói sẽ phản ánh, tiết lộ với người khác những điều bên trong chúng ta.

               Lời nói Tích Cực                      Lời nói Tiêu Cực

           Ca ngợi, tán dương                                 Hạ nhục
     
         Khen ngợi chân thành         Chỉ trích, chửi rủa cay cú
             
         Khuyến khích, động viên               Mỉa mai, châm chọc

              Cám ơn                                              Thô lỗ

        Thành thực, chân thành                    Dối trá, chế nhạo

         Tin tưởng, có lòng tin                    Phàn nàn, nghi ngờ

               Cảm thông                                   Nhiều chuyện

          Hài hước, cười vui             Cục cằn, la mắng, tức giận

          Tư vấn, hướng dẫn               Kẻ cả, tâng bốc, xu nịnh
             
            Chia sẻ tin tốt lành                       Phân biệt đối xử

         Chào hỏi, chúc mừng               Không tôn trọng, ích kỷ
             
          Giúp đỡ nhau                                 Moi móc, đổ lỗi

Hầu hết mọi người cũng nhận ra rằng chính miệng mình phát ra điều tiêu cực nhiều hơn điều tích cực. Tại sao vậy? Chỉ cùng một lý do: Chúng ta có thói quen chỉ thường nhìn vào mặt trái của mọi sự việc của cuộc sống.

Tuy nhiên, hiểu thấu được tầm quan trọng của ngôn từ lịch sự, đúng mực, có một ảnh hưởng sâu rộng đến sự thành công của chúng ta.

3 - Tôn trọng nhửng điều luật

“Khi mỗi cá nhân chúng ta tuân thủ những cam kết, quy định luật pháp thì điều ấy hướng chúng ta đến thái độ cư xử vì hạnh phúc của bản thân và những người xung quanh; với nghĩa rộng hơn, chúng ta đang gián tiếp giúp đỡ xúc tiến việc mưu cầu hạnh phúc cho xã hội" - Aristote.

Chấp hành luật lệ xã hội đồng nghĩa với thể hiện sự quan tâm và tôn trọng quyền của những người khác. Đó chính là một hình thức cụ thể của sự lương thiện.

Tôn trọng luật pháp không phải là điều cần phải tính toán, trốn tránh. Nó cho thấy chúng ta quan tâm đến người khác đến mức nào. Tuân thủ luật lệ có nghĩa là chúng ta muốn hành xử đẹp, sòng phẳng, có tình có lý.

Điều đó cũng có nghĩa là cuộc sống chúng ta sẽ thanh thản và yên bình hơn. Và sau cùng chắc chắn có liên quan tới thành công. Người thành đạt trong cuộc sống thường luôn là những người thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh, với những quy định xã hội.

4 - Biết đánh giá cao nhửng khác biệt

“Bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được trọn vẹn ý nghĩa cuộc sống nếu chúng ta vẫn cho rằng mỗi cá nhân chúng ta là quan trọng nhất, là trung tâm của vũ trụ.” - Thomas Merton

Tại sao hầu hết mọi người thường hay xét đoán kẻ khác? Câu trả lời đơn giản nhưng không được dễ dàng chấp nhận. Vì tất cả chúng ta chỉ hướng về mình. Chúng ta quá lưu tâm đến bản thân mình và rất thường bị lẫn lộn giữa tri giác hạn chế của chúng ta và thực tế. Hầu hết những lần chúng ta chỉ trích người khác chỉ vì họ làm những việc khác với chúng ta. Thực ra chúng ta đang nói là: “Anh không được tán thành bởi vì anh không giống tôi”.

Vượt qua được tính tự cao và cách nhìn cuộc sống hẹp hòi là dấu hiệu của sự trưởng thành và chín chắn thực sự. Tới khi đó thì chúng ta mới bắt đầu đánh giá người khác toàn diện hơn.

Bất chấp sự khác biệt về tín ngưỡng, quan điểm, tuổi tác, nòi giống, văn hóa, sở thích, phong cách sống, chúng ta cần nhận ra rằng tất cả chúng ta thường có hai điểm chung. Cuộc sống chúng ta là kết quả của di truyền, giáo dục và những kinh nghiệm sống của chúng ta.

Không ai có cuộc sống là hoàn thiện và “đúng” hết cả. Chúng ta học được cách chấp nhận và đánh giá đúng những khác biệt và tính lạ thường của những người khác nhiều bao nhiêu, thì chúng ta càng cảm thấy yêu quý cuộc sống bấy nhiêu.

Hiệu quả của lòng kính trọng

Khi chúng ta còn nhỏ, người lớn đã dạy chúng ta là hãy cư xử tốt, hãy thẳng thắn trung thực, và hãy thể hiện sự tôn trọng người khác, đặc biệt là những người có tuổi.

Những phần thưởng giá trị dành cho lòng tôn kính mà bạn thể hiện :

- Chúng ta phát triển những kỹ năng và tập quán xã hội một cách hiệu quả.

- Chúng ta làm cho người khác cảm thấy hài lòng.

- Chúng ta giành được cảm tình và sự kính trọng của những người khác.

- Chúng ta thiết lập được những quan hệ hữu hảo.

- Chúng ta được người khác xử sự tốt hơn.

- Chúng ta cải thiện được những cảm nhận về giá trị bản thân.

- Chúng ta xây dựng được một thanh danh vững chắc.

“Gieo nhân nào, gặt quả nấy”. Hơn bất kỳ điều gì khác, sự tôn trọng luôn gặt những vụ mùa bội thu trong cuộc sống.

Những gì chúng ta cho đi, chắc chắn sẽ tìm đường quay trở lại. Nguyên tắc vàng – đối xử với người khác như cách chúng ta mong muốn họ đối xử với mình – vẫn là lời khuyên hay nhất cho chúng ta về quan hệ con người.

“Thành công trong cuộc sống luôn luôn tỉ lệ thuận với mức độ quan tâm mà chúng ta thể hiện đối với những người khác.” - Earl Nightingale

Trích từ  "Những bài học cuộc sống"  -  Hal Urban

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến