Thứ Hai, 29 tháng 4, 2013

Xác lập mục tiêu đích thực

"Hãy nhận diện những điều bạn thực sự mong muốn. Nó sẽ giúp bạn không sa vào những mục tiêu mơ hồ, mà chỉ tập trung vào mục tiêu thực sự"- William Moulton Marsden.

Trong việc xác lập mục tiêu cũng như trong thành công, tôi rất thích dùng cụm từ “sự rõ ràng”. Chúng ta cần biết rằng luôn có một mối liên hệ trực tiếp giữa mức độ rõ ràng ở thời điểm hiện tại và thành quả đạt được trong tương lai.

Những người thành công thường đầu tư rất nhiều thời gian cho việc định hình những giá trị của bản thân và những điều mà họ thực sự mong muốn, cũng giống như việc thiết kế một bản vẽ chi tiết cho một toà nhà trước khi bắt đầu khởi công xây dựng.

Henry David Thoreau từng nói: “Có phải bạn định xây lâu đài trong không trung? Tốt lắm. Đó chính là nơi bạn nên xây dựng nó. Còn bây giờ, bạn hãy tập trung xây dựng nền móng cho nó trước đã”.

Bạn hãy xác định tầm nhìn và nhận thức giá trị của bản thân khi định hình những mục tiêu và đích ngắm cụ thể để bạn hướng đến từng ngày.

Xây dựng mục tiêu mang tính cá nhân

Niềm khát khao mãnh liệt và cháy bỏng chính là yếu tố thiết yếu giúp bạn vựợt qua mọi chướng ngại và vươn đến những mục tiêu lớn lao trong đời. Để khát khao đủ mạnh, mục tiêu của bạn phải mang dấu ấn cá nhân rõ rệt. Nghĩa là mục tiêu đó phải do chính bạn chọn, chứ không phải ai khác chọn lựa cho bạn hoặc bạn làm chỉ để đáp ứng mong mỏi của một ai đó.

Để việc xác lập mục tiêu thực sự hiệu quả, bạn phải hoàn toàn chú tâm về những điều bạn thực sự mong muốn. Điều này không có nghĩa là bạn không tham gia vào công việc của người khác. Nó chỉ có nghĩa rằng trong khi xác lập mục tiêu cho cuộc đời mình, bạn nên bắt đầu với chính bản thân mình làm nền tảng để hướng đến tương lai.

Điều gì tôi muốn làm với cuộc đời mình?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi xác lập mục tiêu bởi lẽ bạn không thể bắn trúng mục tiêu mà bản thân mình không thể nhìn thấy được.

Khi đã xác định mục tiêu thực sự, bạn phải biết tận dụng tối đa giá trị, tầm nhìn và lý tưởng của mình. Trong quá trình này, đôi lúc bạn có thể cảm thấy mục tiêu của mình xa vời, không thực tế. Tuy nhiên, công việc của bạn bây giờ là phải làm cho chúng trở thành hiện thực, giống như việc vẽ ngôi nhà mơ ước trong đầu mình ra giấy.

Hãy xác định điều bạn thực sự mong muốn

Hãy bắt đầu từ những mục tiêu tổng quát và sau đó chuyển thành những mục tiêu cụ thể hơn bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

1. Ba mục tiêu quan trọng nhất trong công việc của bạn lúc này là gì?

2. Ba mục tiêu tài chính quan trọng nhất của bạn hiện tại là gì?

3. Ba mục tiêu quan trọng nhất đối với gia đình và các mối quan hệ của bạn lúc này là gì?

4. Ba mục tiêu quan trọng nhất liên quan đến sức khoẻ và thể hình của bạn lúc này?

Hãy nhận diện những lo ngại của bạn

Vấn đề tiếp theo là bạn thử trả lời những câu hỏi liên quan đến những điều ngược lại: Ba mối lo ngại lớn nhất trong đời bạn là gì? Điều gì khiến bạn lo lắng, phiền muộn hay bận tâm trong cuộc sống hàng ngày? Điều gì làm bạn bực tức, cáu kỉnh? Điều gì đang tước đoạt hạnh phúc của bạn, hơn bất cứ thứ gì khác? Nỗi đau của bạn nằm ở đâu?...

Một khi bạn đã nhận diện được những vấn đề, những lo lắng hay quan tâm, lo ngại lớn nhất của mình, bạn hãy tiếp tục với những vấn đề sau:

1. Đâu là những giải pháp lý tưởng cho mỗi vấn đề?

2. Làm sao tôi có thể loại bỏ những vấn đề hay mối lo lắng này ngay lập tức?

3. Cách nhanh nhất và trực tiếp nhất để giải quyết từng vấn đề là gì?


Trích từ  "Chinh phục mục tiêu - Goals !" - Brian Tracy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến